เปิด Youtube ไปก็อย่าเพิ่งตกใจ.. เคยสังเกตุกันมั้ยว่าตัวอักษร HD (High Definition) บนความละเอียด 720p มันหายไปไหน? บางคนอาจไม่ทันสังเกตุหรือบางคนคิดว่าอาจจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นรึเปล่า อย่าเข้าใจผิดไปนะ มันไม่ใช่เพราะคอมพิวเตอร์หรือสัญญาณอินเทอร์เน็ตของคุณมีปัญหาหรอก แต่ว่าเป็นเพราะอะไรนั้น วันนี้เราจะมาให้คำตอบคุณเอง

720p-HD

ทำไมตัวอักษร HD บนความละเอียด 720p ของวิดีโอ YouTube มันหายไป

ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า Youtube ได้ทำการถอดความละเอียด 720p ออกจากระบบไปแล้ว อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องถอดออก เพราะยังรู้สึกว่าเจ้าความละเอียด 720p เนี่ย มันก็มีความคมชัดในระดับกลาง ๆ ที่กำลังดีอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่ปัจจุบันโลกเราไปไกลและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผู้คนแข่งกันพัฒนาเทคโนโลยีอยู่ทุกวัน ซึ่งแน่นอนว่านักพัฒนาก็ต้องคอยอัพเดตสิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา

TV-resolution

และด้วยความที่ความละเอียดขนาด 720p มีนานมากแล้ว จึงไม่แปลกที่จะถูกถอดจาก HD (High Definition) เและลดระดับให้กลายเป็น SD (Standard Definition) แทน แต่ไม่ต้องห่วง เพราะถึงแม้ว่าความละเอียด 720p จะถูกถอดไป แต่เราก็ยังสามารถเข้าถึงความคมชัดได้เหมือนเดิม เพราะ YouTube แค่ต้องการยกระดับมาตรฐานความคมชัดเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มก็เท่านั้น

Youtube-Update

สรุปแล้ว มันก็เหมือนเวลาแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่นั่นแหละ ในยุคสมัยนี้ใคร ๆ ก็ต้องก้าวตามให้ทันเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องกันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่ความละเอียดบน YouTube

Related Post