การตลาดออนไลน์

 

การทำการตลาดออนไลน์เปลี่ยนแปลงกันไวเหลือเกิน ทุกๆ ปีทั้งฮาร์ดแวร์ ซอร์ฟแวร์ และผู้ใช้งาน ต่างก็เกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา เพื่อการพัฒนากลยุทธ์ทางการทำการตลาดออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จสูงสุด บริษัทควรอัพเดทเทรนด์ใหม่ของการทำการตลาดออนไลน์อยู่เสมอ ในขณะเดียวกันใครที่มั่วแต่กล้า ๆ กลัว ๆ การใช้ “กลยุทธ์” แบบใหม่นี้ อาจพลาดโอกาสสำคัญในการสร้างธุรกิจของคุณก็เป็นได้มาถึงสิ้นปี 2015 แล้ว เราจึงขอนำเสนอ 7 เทรนด์การทำการตลาดออนไลน์ให้รุ่งในปี 2016 ที่กำลังจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้

1. โฆษณาวีดิโอให้มากกว่านี้

การโฆษณาวีดิโอไม่ใช่สิ่งเกิดใหม่ แต่กลับมีอิทธิพลในปี 2016 อย่างมาก ทั้ง Facebook และ Bing เริ่มตื่นตัวที่จะนำเสนอวีดิโอต่อนักโฆษณา ยิ่งกว่านั้น Google เริ่มใช้ Video Content ในการทำ search engine algorithm อีกด้วย นี่อาจจะเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับการทำ “โฆษณาวีดิโอออนไลน์” ในปีหน้า ท้ายที่สุดบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook, Bing และ Google ต่างก็ใช้การโฆษณาวีดิโอเพราะเล็งถึงความมีประสิทธิภาพที่เกิดขึ้นจริง

2. การตื่นตัวของแอปพลิเคชัน

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Google ปรับอัลกอริทึ่ม โดยนำ Mobile-Friendly Factor เข้ามาเป็นตัวจัดอันดับ Ranking ของ Mobile Search ไม่แปลกที่เจ้าของธุรกิจหลาย ๆ เจ้าต้องเริ่มชั่งใจแล้วล่ะว่าควรทำแอพพลิเคชั่นหรือไม่ เพราะในปี 2016 แอพพลิเคชั่นอาจะเข้ามาแทนที่เว็บไซต์ก็เป็นไปได้

3. เทรนด์การใช้งานผ่านมือถือ

เมื่อ Google ตัดสินใจใช้ระบบวิเคราะห์การค้นหา ในการตรวจสอบดูว่าเว็บที่ขึ้นมาเป็นผลลัพธ์ของการค้นหานั้น มีความเหมาะสมในการใช้งานด้วย mobile มากน้อยแค่ไหน หากพบว่าเหมาะสมแล้ว ก็จะมีการเพิ่มคำว่า “Mobile-friendly” ไม่แปลกใจหากพบว่าจำนวนการค้นหาผ่านทางมือถือมีมากกว่าการค้นหาข้อมูลผ่านทางเดสก์ท็อป

4. ปรับกลยุทธ์ใหม่เพิ่มประสิทธิภาพให้มากกว่าเดิม

ในอดีตกลยุทธ์การทำการตลาดออนไลน์ จะใช้วิธีการทำ search engine optimization (SEO) และการโฆษณาแบบ pay-per-click (PPC) แต่ในปัจจุบันการใช้วิธีค้นหาโดยใช้ผู้ช่วยส่วนตัวที่ชาญฉลาดอย่าง Siri และ Cortana ซึ่งสามารถตอบคำถามได้ทุกโจทย์ เชื่อว่าในปี 2016 หลาย ๆ ธุรกิจเริ่มมองหาผู้ช่วยเสมือน แทนการค้นหาข้อมูลจากในเว็บไซต์แล้วล่ะ

5. การปรากฏตัวของ virtual reality

เทคโนโลยี VR (Virtual reality) หรือ เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน  โดยการใช้แว่นที่ให้ผู้ใช้สวมใส่แล้วมองเห็นภาพข้างในได้เหมือนของจริง บางรุ่นเหมาะสำหรับการเล่นเกม บางรุ่นก็เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปสำหรับแบรนด์ Oculus บริษัทผลิตแว่น 3 มิติ ได้เปิดตัว Oculus Rift รุ่นสำหรับวางขายจริงอย่างเป็นทางการ ในอนาคตอันใกล้นี้ Virtual reality อาจะเป็นอุปกรณ์แห่งปี 2016 สุดเจ๋งที่ใครก็ ๆ ก็ต้องมีก็ได้

6. Wearable Technology

เทรนด์ใหม่ของผู้บริโภคในอนาคต Wearables กลายเป็นกระแสในปี 2016  ไปแล้ว โดยเริ่มจาก Apple Watch ที่เป็น Smartwatch รุ่นแรก ที่คาดว่าจะถูกปล่อยตัวในปี 2016 ซึ่งคาดการณ์ว่าตลาด Wearable Technology จะเติบโตร้อยละ 35 ต่อปี ระหว่าง 2015 ถึง 2019 ซึ่งมีผลต่อกลยุทธ์การตลาดอย่างแน่นอน

7. การโฆษณาจะยิ่งแพงขึ้น

ใน 2-3 ปีที่ผ่านมา Online marketing มีอัตราการเติบโตมากว่าคู่แข่งอื่น ๆ และกลายเป็นเทรนด์ในปี 2016 ต่อไปอีกด้วย แต่ละธุรกิจตั้งเป้าที่จะใช้เงินมากกว่า 10 พันล้านดอลล่าร์ ซึ่งมากกกว่าที่เคยซื้อในปี 2015 ซะอีก

ไม่อยากตกเทรนด์ Digital Marketing อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจ www.facebook.com/KInnovationTH หรือติดต่อเราที่ อีเมล์ admin@kinnovation.co.th หรือโทร. 095-6655255 และ 086-3979702

Copyright @2015 K Innovation.co.th All rights reserved

Related Post