ในช่วงโควิดที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้าได้ปิดบริการชั่วคราวส่งผลกระทบให้โรงหนังได้หยุดให้บริการด้วยเช่นกัน สำหรับคนเคยดูหนังที่โรงหนังอาจไม่คุ้นชินกับการที่ตั้งหน้าคอยว่าอาทิตย์นี้หนังใหม่ที่จะเข้ามีเรื่องอะไรน่าสนใจ เพราะเราทุกคนต่างไม่คิดว่าจะมีเหตุการ์ณนี้เกิดขึ้นกับการที่โรงหนังปิดบริการชั่วคราวเป็นเดือนๆ ทำให้หนังที่มีแพลนจะเข้าฉายเลื่อนฉายออกไปตามๆกัน แต่หลังจากที่กลับมาเปิดให้บริการซึ่งทำให้รอบการฉายหนังลดจำนวนลง หนังที่เข้าฉายในแต่ละสัปดาห์น้องลง การกลับมาใช้บริการของคนดูหนังเรียกได้ว่ายังไม่เต็มที่เพราะยังกลัวการแพร่เชื่อจากการใช้บริการ วิกฤตครั้งนี้ถือเป็นอุปสรรคครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้

สตรีมมิ่งออนไลน์มาแรง แพลตฟอร์มยอดนิยมในช่วงวิกฤต COVID – 19

หนังที่ถูกเลื่อนการฉายออกไปมีหลายเรื่องมาก มีทั้งหนังฟอร์มเล็กและหนังฟอร์มใหญ่ โดยหลายๆคนก็ตั้งหน้าตั้งตารอกัน โดยหนังที่รอต่อคิวฉาย จะมีเรื่องอะไรบ้าง มาดูกันเลย

วิกฤตโรงหนังweb2

A Quiet Place Part II  

เป็นหนังเขย่าขวัญภาคต่อ หลังจากที่ภาคแรกที่ประสบความสำเร็จกวาดรายได้กว่า 340 ล้านเหรียญฯ ถือว่าทำกำไรได้อย่างถล่มถลาย  จากแพลนเข้าฉายในวันที่ 19 มีนาคม 2020  ได้ทำการเลื่อนฉายแบบไม่มีกำหนด

วิกฤตโรงหนังweb4

Mulan 

ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ที่ทุ่มทุนสร้างกว่า 300 ล้านเหรียญฯ ที่หยิบเอาการ์ตูนดิสนีย์ มาสร้างโดยใช้คนจริงแสดงแทน โดยเล่าถึง ฮัวมู่หลาน หญิงสาวที่ตัดสินใจปลอมตัวเป็นผู้ชาย หลังจากที่เกิดสงครามขึ้นและทุกครอบครัวต้องส่งผู้ชายหนึ่งคนไปเป็นทหาร แต่ครอบครัวเธอมีเพียงพ่อที่ชรา เธอจึงตัดสินใจทำไปเพื่อพ่อของเธอ จากแพลนเข้าฉายในวันที่ 26 มีนาคม 2020  ได้ทำการเลื่อนฉายแบบไม่มีกำหนด

วิกฤตโรงหนังweb6

The New Mutants 

หนังซูเปอร์ฮีโร่ ที่สร้างโดยค่ายทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ที่สร้างตั้งแต่หลายปีก่อน  ที่ถูกเลื่อนฉายมานานกว่า 2 ปี เพื่อจะปรับหนังให้สมบูรณ์มากที่สุด จากแพลนเข้าฉายในวันที่ 2เมษายน 2020 ก็ได้ทำการเลื่อนฉายแบบไม่มีกำหนด

วิกฤตโรงหนังweb5

– No Time To Die

เป็นหนังสัญชาติอังกฤษ เป็นภาคต่อของ เจมส์ บอนสายลับ 007 จากเดิมทีที่หนังมีโปรแกรมฉายในต้นเดือนเมษายนนี้ และเป็นโปรแกรมใหญ่ในไทยช่วงสงกรานต์ หนังต้องเลื่อนฉายออกไปเป็นปลายปีแทน ซึ่งจะเข้าอเมริกาช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้าแบบพอดี จากแพลนเข้าฉายในวันที่ 9 เมษายน 2020  ได้ทำการเลื่อนฉายในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2020

วิกฤตโรงหนังweb3

– Fast & Furious 9

เดินทางมาถึงภาคที่ 9  เดิมทีหนังจะเป็นโปรแกรมยักษ์ช่วงซัมเมอร์ในเดือนพฤษภาคมนี้ แต่ล่าสุด ยูนิเวอร์แซลขยับไปเป็น 1 เมษายนปีหน้าแล้ว ซึ่งเป็นวันฉายเก่าของ Fast & Furious ภาค 10 ทำให้โปรแกรมฉายสำหรับภาคถัดไป คงต้องวางกันอีกที จากแพลนเข้าฉายในวันที่ 21 พฤษภาคม 2020  ได้ทำการเลื่อนฉายในวันที่ 1 เมษายน 2021

วิกฤตโรงหนังweb7

นอกจากภาพยนต์ถูกเลื่อนการฉายออกไปทำให้ในช่วงที่ผ่านมาสตรีมมิ่งออนไลน์จึงกลายเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมสำหรับคอหนังและซีรี่ส์ และที่โด่งดังมากในวงการสตรีมมิ่งคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก NETFLIX ซึ่งคนดูหนัง ดูซีรี่ส์ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักแพลตฟอร์มยอดนิยมนี้  และจากการเปิดเผยผลประกอบการในไตรมาสแรกของปี 2020 พบว่ามีสามาชิกเพิ่มขึ้น ถึง 15.77 ล้านราย ซึ่งเพิ่มขึ้น 22.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ส่งผลให้ปัจจุบัน NETFLIX มีจำนวนผู้ใช้บริการรวมทั่วโลกที่ 182.86 ล้านราย  และในช่วงไตรมาสที่2ของปี 2020 NETFLIX คาดการ์ณว่าจะมีสมาชิกเพิ่มอีกประมาณ 7.5 ล้านราย

วิกฤตโรงหนังweb8

นอกจาก NETFLIX ที่ได้รับความนิยมแล้ว ยังมีแพลตฟอร์มอื่นๆที่น่าสนใจอีกเช่น Amazon Prime , Apple TV + , Viu , หรือแม้แต่ We TV ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์ม ก็จะมีคอนเท็นท์หนังและซีรี่ย์ที่แตกต่างกันไป และราคาของแต่ละแพลตฟอร์มเมื่อเทียบกับหนังและซีรี่ย์แล้วถือว่าคุ้มค่ามากๆ  ซึ่งกลายเป็นอีกทางเลือกของคนดูหนัง ดูซีรี่ย์ สตรีมมิ่งออนไลน์จึงกลายเป็นคู่แข่งของโรงหนังในภาวะปัจจุบันอีกด้วย เพราะสตรีมมิ่งออนไลน์สามารถดูที่ไหนก็ได้เพียงแค่มีมือถือและเน็ต หรือจะเป็นทีวีจอใหญ่ที่บ้าน เมื่อต้องเทียบกับค่าใช้จ่ายในการออกไปดูหนังที่โรงหนัง ค่าเดินทาง การซื้อสตรีมจึงเป็นราคาที่คุ้มค่ากว่าเป็นไหนๆ

หากคุณต้องการลงโฆษณา ออนไลน์ K Innovation Digital Solution Partner พร้อมแล้วที่จะเป็นพาร์ทเนอร์และขยายช่องทางธุรกิจของคุณ ด้วยการบริการจากทีมงานมืออาชีพ

#KInnovation #DigitalMarketingAgency #ทำการตลาดออนไลน์ #SocialMedia #การตลาดออนไลน์

Related Post