ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีคำถามสงสัยกันมากมายว่า social media marketing จะยังเป็นช่องทางการตลาดที่อยู่กับมนุษย์ไปอีกนานหรือไม่ ข่าวลือจากหลาย ๆ สำนัก ก็ออกมาปักธงว่าใกล้จะถึงกาลอวสารของ Facebook จริงหรือเปล่า แล้ว Social Media Marketing ช่องทางอื่น ๆ จะเป็นอย่างไรต่อไป

จากการเก็บข้อมูลในช่วงหลายปีที่ผ่านมาของการใช้งาน social media จะช่วยให้คำตอบกับคำถามที่นักการตลาด เจ้าของธุรกิจ บริษัทห้างร้านต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ข้อมูลต่าง ๆ ทั้ง 5 ข้อ จะเป็นตัวการันตีว่านี่เป็นเพียงแค่ช่วงเริ่มต้นของ social media marketing เท่านั้น เพราะจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ใช้งานในสื่อสังคมออนไลน์ที่มีผู้คนนิยมใช้งานไม่ว่าจะเป็น Facebook Google+ LinkedIn Youtube Twitter และที่ไม่ได้เอ่ยถึง ทำให้ความต้องการของ social media marketing จากธุรกิจต่าง ๆ นั้นกระพือขึ้นเรื่อย ๆ ซ้ำยังมีการพัฒนาเทคนิค กลยุทธ์ในการจัดการด้านการตลาดเพื่อเข้าถึงผู้คนได้เพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ลองมาดูข้อมูลเหล่านั้นกัน

1. Facebook ยังคงครอง social media marketing ได้อย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลของ Facebook Inc. ได้ประกาศข้อมูลในไตรมาสแรกของปี 2559 โดยได้จำนวน user ที่ใช้งาน Facebook เป็นประจำมากถึง 1.19 พันล้านคนต่อเดือน โดยเฉพาะในวันที่ 1 เมษายน 2559 (April’s Fool Day) มีผู้เข้าใช้งาน Facebook มากถึง 728 ล้านคน ทำให้ Social Media Marketing Agency ยังแนะนำธุรกิจต่าง ๆ ให้ลงทุนทางการตลาดกับช่องทางนี้อย่างต่อเนื่อง

ข้อมูล: Yahoo Finance

social media marketing - increasing in traffics
social media marketing – increasing in traffics

2. Social media เติบโตอย่างต่อเนื่องจนน่าตกใจ

จากการศึกษาประชากรของสหรัฐอเมริกา พบว่า ประชากรวัยทำงานเกือบ 2 ใน 3 ของทั้งหมดใช้งานโซเชียลมีเดียเช่น Facebook หรือ Twitter เป็นประจำ โดยทั้งนี้ยังพบว่าในช่วง 2 – 3 ปีล่าสุด อัตราการเติบโตของผู้ใช้งานทั้ง Facebook และ Twitter เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจในตลาด social media marketing และหากจะนับ Facebook เป็นประเทศ อาจจะเรียกได้ว่า Facebook มีประชากรเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากประเทศจีน และ อินเดีย โดยมีจำนวนประชากรมากกว่าสหรัฐอเมริกาถึง 3.5 เท่า

ข้อมูล: The Huffington Post

social media marketing - twitter users stunningly increase
social media marketing – twitter users stunningly increase

3. Twitter ครองตลาดผู้ใช้งานระดับเยาวชน

ในขณะที่จำนวนผู้ใช้งานทั่วไปบน Twitter เติบโตขึ้น กลับพบว่า อัตราเติบโตของจำนวนผู้ใช้งานระดับมหาวิทยาลัย หรือ อายุระหว่าง 18 – 24 ปี เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด เนื่องมาจากการใช้งานมือถือสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นในช่วงวัยนี้และความง่ายในการใช้งาน จึงทำให้ Twitter เป็นสังคมออนไลน์ที่ผู้ใช้งานในวัยนี้เลือกใช้ โดยจากสถิติพบว่า กว่า 1 ใน 5 ของผู้เข้าใช้ Social Media ในวัยนี้ เข้า Twitter ทุกวันเพื่อติดตาม Tweet ต่าง ๆ ช่องทางนี้จึงเป็น ช่องทาง Social Media Marketing ที่ยังสำคัญอยู่

ข้อมูล: Los Angeles Times

social media marketing - recruitment increase via social media_resize
social media marketing – recruitment increase

4. 92% ของการจ้างงานของบริษัทต่าง ๆ ใช้ช่องทางผ่าน social media

การจ้างงานในบริษัทต่าง ๆ จากช่วงปี 2012 ใช้ social media marketing มากถึง 92% โดยเกือบทั้งหมดใช้ LinkedIn ในส่วนของทรัพยากรบุคคล โดย 2 ใน 3 ของบริษัททั้งหมดโดยประมาณใช้ Facebook และกว่าครึ่งใช้ Twitter ในการสัมภาษณ์ทางไกล ทำให้บริษัทคลื่นลูกใหม่หลายเจ้าเริ่มมองหาและจ้างคนเข้าทำงานผ่าน social media marketing เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดถึง 86% ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ข้อมูล: jobvite.com

social media marketing - woman play main role
social media marketing – woman play main role

5. ผู้หญิงเป็นผู้เล่นที่มีความสำคัญในตลาด social media marketing

จากข้อมูลของ pewinternet.org ผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียเพศหญิงมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะช่วงอายุ 18 – 29 ปี ในจำนวนผู้หญิงทุก ๆ 10 คน มีผู้ใช้งาน social media เกือบ 7 คนโดยเฉลี่ย (69%) เปรียบเทียบกับผู้ชายที่ทุก ๆ 10 คน จะใช้งานสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เพียงแค่ 6 คนเท่านั้น (60%) และผู้หญิงส่วนใหญ่ยังคงใช้งานเป็นประจำในแต่ละวันมากกว่าผู้ชายถึง 26.3%

ข้อมูล: pewinternet.org

นี่เป็นเพียง 5 เหตุผลที่เจ้าของธุรกิจ นักการตลาด ไม่เว้นแม้แต่พ่อค้าแม่ค้า ที่ไม่ควรมองข้าม social media marketing ที่พึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การทำตลาดบนสังคมออนไลน์ก็ควรที่จะต้องวาง marketing plan และ social media marketing ให้ดีและลงมือทำพร้อมดูแลอย่างรัดกุม มิเช่นนั้น social media marketing อาจเป็นเพียงแค่ไข่หิน แทนที่จะเป็นไข่ทองคำ


ไม่อยากตกเทรนด์ social media marketing อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจ K Innovation ด้วยนะจ๊ะ

หรือติดต่อส่วนตั๊ว ส่วนตัวได้ที่ admin@kinnovation.co.th

โทร. 095-6655255 และ 086-3979702


#socialmedia #socialmediamarketing

Copyright @2016 K Innovation.co.th All rights reserved

K Team

K innovation Company Limited. Started in 2010. We are digital marketing agency that provides expert online marketing services.

Along with Google Certified Partner, we are masters at integrating effective Website, SEM, Social Media and Email Marketing to help customers achieve the best result.

Related Post